Trong một buổi tiệc tuần trước tình cờ ngồi cạnh Ngài Đại sứ Chile tại Việt Nam Claudio De Negri, chúng tôi nói chuyện văn hoá, con người, nghệ thuật rôm rả, mình kể cho ông ấy nghe một chuyện có lần mình đi máy bay từ Peru về Brazil cùng 1 người bạn Achentina, cả chặng toàn nói chuyện văn hoá latin, bạn ấy như để minh hoạ cho đặc trưng các quốc gia liền chỉ 1 cô tiếp viên hàng không và khẳng định: “chắc chắn cô kia là người Chile, thái độ nhẹ nhàng và lịch thiệp ấy thường thấy ở người Chile”. Chờ cô tiếp viên đến gần để hỏi, quả nhiên đúng vậy… Oh My God, một thái độ đẹp mà đã trở thành phổ cập như vậy ở một quốc gia như là thương hiệu quốc gia thì quả là không đơn giản chút nào.
Hôm đó tôi và Ngài đại sứ nói thêm vài chuyện về âm nhạc Latin.
Ngay sáng hôm sau, tôi nhận được 1 món quà đến từ Ngài Đại sứ gồm 1 chai rượu Chile và 1 đĩa CD âm nhạc truyền thống của họ. Kèm theo một bức thư với vài dòng giới thiệu rượu Chile và từng ca khúc trong CD khá tỉ mỉ.
Thỉnh thoảng tôi vẫn nhận được quà nhưng lần này thật sự bất ngờ về sự chu đáo và tinh tế từ một người đáng kính, bất ngờ hơn là cách Ngài Đại sứ quảng bá cho quốc gia Chile tinh tế và ấn tượng, ít nhất nó đủ bất ngờ và thú vị đến mức tôi muốn chia sẻ ở đây cho hàng ngàn người bạn mình.
Hôm sau, tôi cũng muốn làm điều tương tự đáp lại, tôi cũng tìm 1 loại rượu đặc sắc Made in Việt Nam, qua giới thiệu chọn được chai TUNQUIN đẹp, sang từ trong ra ngoài, trông thoáng qua không tin là của Việt Nam, thấy bạn bè giới thiệu là chất lượng và giá thành đều khá ấn tượng, chai rượu còn gắn theo 1 cái mác nhôm nhỏ thiết kế con Nghê cực kỳ chi tiết và đẹp, có thể tháo ra đeo chìa khoá đẹp không chịu được. Tôi mua luôn 2 chai.
Và tất nhiên cũng có 2 đĩa CD, 1 là đĩa của người bạn chơi đàn Bầu xinh đẹp tài năng Giang Nam chơi hay có tiếng rồi, CD được biên tập bài vở dày dạn, mang cả tính học thuật, chất lượng âm thanh ok và hình thức đĩa đẹp đủ sánh tầm đĩa Tây do cậu em Le Huy thiết kế, và tất nhiên 1 CD album thứ 3 của Bức Tường “Nam Châm” với ý khoe: “Tôi chơi bass trong toàn bộ đĩa nhạc này”… tự hào ghê gớm. Tự hào cả về sản phẩm Việt Nam và cả bạn bè!
Đang rất phấn chấn và hài lòng về món quà tặng lại Ngài Đại sứ, hồi hộp chờ ổng phản hồi.
Chuyên nhỏ, nhưng tôi thấy vui vì trong bộn bề cuộc sống chán chết này, mỗi ngày mình vẫn có thêm những người bạn mới (Đại sứ mới oách) và thêm những câu chuyện mới, có sự quan tâm, có văn hoá… thật là hay.

Theo tuổi trẻ đời sống

Comments are closed.