Rất quý cậu em Nguyễn Anh Tuấn là phóng viên Thể thao-văn hoá Đài tiếng nói Việt Nam, rất sành bóng đá, khá mơ mộng và đầy hoài bão, vừa rồi cậu ấy gửi trang nghiêm 1 cái biểu tượng hỏi “anh xem chưa?”.
Mở thấy thiết kế biểu tượng cho Bóng đá Việt Nam, đã lấy xong ý kiến công chúng.
Dù quá hạn rồi nhưng cảm thấy có trách nhiệm phải chia sẻ ở đây vì FB của mình nhiều bạn mỹ thuật, báo chí, PR, hình ảnh v.v… xem ý các bạn thế nào?
Bản thân mình có vài comment sơ sài qua điện thoại với cậu em, đại ý là:
– Nhìn tổng thể cách tiếp cận:
+ Trông dân gian (OK)
+ Nhận diện màu sắc Đỏ – Vàng chủ đạo màu quốc kỳ (OK)
+ (Hơi băn khoăn) chọn hình tượng Rồng (Con Rồng Cháu Tiên là một thứ truyền thuyết Việt cổ đã bị khúc xạ bởi yếu tố văn hóa Hán, nhưng sự thật là ta có- ta có thể dùng, thấy cũng gần gũi, băn khoăn là vì đội bóng quốc gia Trung Quốc có biệt danh là “龙之队” “Team Dragon” dịch là “Đội bóng Rồng”… anyway, chắc Lãnh đạo bên đó đã quyết, hội Tây cũng dùng chung hình tượng con sư tử mà)
Nhưng:
– Đã quyết dùng hình tượng Rồng phải nghiên cứu, Rồng đời Lý, Trần, hay Hậu Lê, Nguyễn là có khác nhau, có nguyên tắc, cách điệu cũng được nhưng nên đúng nguyên tắc, râu, bờm cho chính xác, cái này phải tham khảo chuyên gia, không người ta cười, nhất là Rồng vốn đã gắn với nước bạn, Rồng trong hình trông có vẻ Nguyễn, Rồng này là giống Trung Quốc lắm.
– Nếu che phần mắt và đầu thì phần mõm hơi giống con sói trong hoạt hình “Hãy đợi đấy”, vui vẻ chứ không oai nghiêm, dũng mãnh kiểu thương hiệu rồng lắm. Do miệng mỏng dẹp, cong vênh thế nào đó.
– Hoa Sen ở dưới cùng vô duyên, mình nghĩ không cần hoa sen ở đây? nếu diễn giải hoa Sen là biểu tượng của VN thì… hơi sến. Biểu tượng không phải nồi lẩu. Cho gì vào, bỏ gì đi cần có ý tứ mạch lạc, không thêm thắt lấp chỗ trống? 1 hình tượng chính là đủ.
– Quy định quốc gia chuẩn là chữ VIET và NAM phải cách ra cho đúng nguyên gốc 2 từ (dù cá nhân thấy rất phiền và xấu khi làm vậy, Hay là hơi cách 1 tý ty cho đúng luật)
– Phông chữ cảm giác không có ý đồ sao í, mà sao phải có cái chỉ trắng gạch chân, lại còn hơi nghiêng nghiêng phải (mỹ thuật? đẹp?)
– Việc tỉa thêm vài cái râu rồng ngoi lên khỏi hình chút ít có làm khó khăn cho khâu sản xuất (huy hiệu) (một cách ko cần thiết)? Thò cũng được, nhưng thò phải cho ra thò, thò cho có ý.
Vài dòng chia sẻ, gợi mở, và ngóng bạn bè góp ý… không phải việc chính của mình nhưng lại rất liên quan đến niềm kiêu hãnh Việt Nam của chúng ta.
Nếu thật sự nó đã rất ok, đẹp… thì mừng, nếu không… có lý do nào xác đáng, cần thì góp ý…
Thêm nữa (để tham khảo) mình rút được mấy ý về biểu tượng bóng đá quốc tế:
– Hình chặt chẽ, ý đồ rõ ràng
– Màu nhận diện văn minh có gắn với màu cờ, hình hoặc con vật đều có tính biểu trưng của quốc gia.
– Đường nét chắt lọc, không thể thêm bớt, đều có lý do nhìn thấy ngay, không cần giải thích.
– Tổng thể đa số là đẹp, làm trên chất liệu gì cũng đẹp hết…
Cậu em mình nói ở trên, rất trách nhiệm, đã đem hình post lên 1 diễn đàn người yêu bóng đá Châu Á, tổng hợp có vài ý chung như sau:
– Đồng ý có, chê có, chê nhiều hơn (người Việt chê rất ghê… nhiều khi hơi quá)
– Một số bạn bè quốc tế không biết nước Việt Nam mình cũng liên quan đến Rồng, tưởng Rồng chỉ là Trung Quốc 🙂
– Có gợi ý Việt Nam nên dùng Trâu mới đúng thương hiệu
– Có ý kiến bực mình nhất của chú nào nước ngoài: “Việt Nam thật là thiếu sáng tạo” (mình đoán bạn ấy ám chỉ mình bắc chước nước khác)
Dưới góc độ người Việt Nam bình thường, nhìn 1 biểu tượng cần thấy nó YÊU và muốn VỒ lấy nó. Cái này mình thấy nó cứ ranh ranh, ghê gớm thế nào ý! (uy vẫn có thể rất yêu nhé, chắc tại giống con sói)
Một biểu tượng có tính quốc gia dùng cho môn thể thao Vua như bóng đá, sức lan toả sẽ là khủng khiếp. Chắc chắn thế.
Mình hỏi bạn gái, nàng thủng thẳng: “chả thích”
Mình về hỏi Bố mình (bố tớ là người có nghiên cứu mỹ thuật Rồng cẩn thận, cụ là người thiết kế mẫu 1000 con Rồng đồng cho 1000 năm Thăng Long – Hà Nội), cụ nâng lên đặt xuống… lát sau mình quay lại, thấy cụ vẽ vẽ 1 cái hình nguyệt ngoạc trên 1 cái phong bì bằng tay trái (tay phải cụ giờ yếu ko vẽ được) nói: “(nếu là Rồng) Bố thích Rồng kiểu thời Lý thế này hơn, nó dũng mãnh hơn, khi đó Việt Nam mới thắng bạn Phương Bắc nên điêu khắc thời này đầy kiêu hãnh, dũng mãnh, hùng hồn blah blah… mà Rồng có đặc điểm mắt to và mũi to dày dạn, con này mũi hơi bé, mỏng mảnh nên trông hơi giống con ‘hãy đợi đấy’ thật…” … chết cười!
Please help me!

Comments are closed.