NÓI VỀ CÁI VỤ VÉ MÁY BAY!
“Tổ sư bọn hold vé (giữ khống vé) mất dạy!”
Đó là câu nói cửa miệng của rất nhiều đại lý bán vé gần đây hay dùng. Sở dĩ như vậy vì một số chặng bay nhu cầu đi lại lớn như Hà Nội/ Hải Phòng/ Vinh/ Thành Hóa – Sài Gòn và ngược lại giai đoạn cuối tháng 6, đầu tháng 7 cực kỳ cao. Mỗi lượt đi bình thường chỉ có giá khoảng hơn 1 triệu, giờ thì toàn giá hơn 2 triệu trở lên, sát ngày toàn trên 3 triệu.
Giả sử hãng bán giá cao chung thì không nói làm gì rồi vì đó là quy luật thị trường, đằng này hãng vẫn ra vé giá bình thường nhưng do hành động ôm khống chỗ hoặc xuất vé rồi bán lại kiếm chênh lệch của 1 số đại lý, đẩy giá lên rất cao. Người dân đi lại xót xa vì giá vé cao, người bán vé thì cũng lao đao vì khách chê vé đắt.
Tuy nhiên, để xảy ra tình trạng đó, nếu chỉ nhìn thấy bề mặt và chửi mỗi người hold vé thì chưa có khách quan và chính xác hoàn toàn. Phải chăng đó là do cái nếp nghĩ, nếp làm, thói quen của người Việt Nam chúng ta? Mọi người thử đọc câu chuyện dưới đây xem nhé.
– Phòng vé XỎ ôm vé 1.2 triệu, đợi sát ngày bay giá hệ thống lên 2.6 triệu thì tung ra bán cho các phòng vé khác với giá 1.8 triệu (Sau khi trừ phí đổi tên thì phòng vé XỎ lãi được 230k – gấp 4 lần so với bán 1 cái vé bình thường).
– Phòng vé LÁ mua lại giá 1.8 triệu, rao bán với giá 2 triệu (lời 200k, gấp 3.5 lần so với bán 1 cái vé bình thường).
– Phòng vé BA có khách lẻ tên QUE đang cần mua cái vé đó, kiểm tra giá hệ thống hiện tại 2.6 triệu, liền bảo “Chị đợi em tìm mua cho chị cái vé nhượng rẻ hơn chút nha”. Sau đó tìm mua cái vé đó của phòng vé LÁ với giá 2 triệu, bán lại cho khách lẻ 2.3 triệu (lời 300k, gấp 5 lần so với bán 1 cái vé bình thường).
– Khách hàng QUE thay vì mua giá 2.6 triệu trên hệ thống lại mua được giá 2.3 triệu của phòng vé BA (tiết kiệm được 300k).
Vậy là trong giao dịch này, chưa thấy ông nào thiệt hại hết, ông nào cũng vui vẻ vì đều có lợi. Thế nhưng mọi tội lỗi đều được đổ lên đầu cái thằng phòng vé XỎ, là thằng hold vé ban đầu, làm lũng đoạn thị trường, đẩy giá lên cao.
Rõ ràng trong khâu giao dịch mua bán của XỎ LÁ BA QUE này, tất cả đều đang dựa hơi, đang lợi dụng tình thế để kiếm lợi cho mình, chẳng ai chịu hi sinh và chẳng ai chịu thiệt thòi.
Từ dân đen bán cái vé máy bay kiếm vài chục tiền lẻ đến các quan chức, mọi khâu, mọi ngóc ngách đều cố tìm khe hở của nhà nước, của cơ quan, của công ty, của sếp, của đồng nghiệp, của đối thủ, của khách hàng để trục lợi cho mình. Đó không chỉ là thói quen cố hữu, chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân, cào bằng (kiểu cha chung không ai khóc, người ta làm thì thôi mình cũng làm). Thói quen này ăn sâu trong tư tưởng, trong cách thức kinh doanh.
Nhìn chung, sống trong cái xã hội này, khó đi 1 mình 1 đường, kinh doanh thì phải lựa xu thế để thích ứng, như con diều lựa hướng gió mà bay.
Cá nhân mình không tung hô, không ủng hộ mà còn không đồng tình với các đối tượng hold vé, nhưng trong cái mắt xích XỎ LÁ BA QUE kia, người đáng lên án nhất là con BA chứ không phải thằng XỎ, người đang ăn mừng vì mua được vé rẻ là chị QUE thì lại chính là người đáng thương nhất.
Có lẽ rằng, khi cất lời lên chửi ai, nên nhìn lại bản thân mình trước tiên. Cái thằng XỎ nó cũng bỏ tiền vốn ra, nó ôm vé theo hình thức đầu cơ. Đành rằng chính vì nó mà mới xảy ra hiện tượng giá bị đẩy lên, nhưng nó chấp nhận rủi ro để đầu tư, bỏ 1 đống tiền ôm hàng, giờ nó bung ra bán nó lời cũng là bình thường. Đằng này những người mua đi bán lại (gọi là cò), có khi ăn còn nhiều hơn, thì thôi im đi mà ăn, mà sống, còn ông ổng chửi bới làm gì. Vừa được tiếng lại vừa có miếng à?
Còn riêng mấy cái thằng mà ăn rồi cứ đi giữ khống vé hạng A của Vietnam Airlines nhưng không phải là bỏ tiền ra xuất để đầu cơ, mà giữ ngày này qua tháng khác, ngày thường cũng như ngày tết, cao cũng như thấp điểm, giữ rồi đi bán lại, xem đó như 1 cái nghề để kiếm kế sinh nhai thì loại đó xếp vào loại BẨN TÍNH và BẤT TÀI. Dù tiền kiếm được có nhiều, nhưng không có ai tôn trọng, người ta chỉ coi đó là công cụ để người ta dựa vào kiếm tiền nhất thời khi cấp bách, khi không còn giá trị lợi dụng thì người ta sẽ quay lưng khinh bỉ mà thôi.
Gần đây thấy thị trường vé máy bay nó lũng đoạn, nhưng càng lũng đoạn thì nhiều phòng vé lại đục nước béo cò ăn nên làm ra, mồm ăn miệng chửi, mình cũng rảnh rảnh có vài lời. Ai đọc được nhột ở khâu nào thì nhột. Mình đôi tình huống cũng nằm trong 1 khâu nào đó của mắt xích để chiến đấu và sống tiếp mà thôi, nếu không thì sẽ tự đào thải mình ra khỏi cuộc chơi này.
Lại quay qua bán vé kiếm sống qua ngày thôi.
P/s: Nguồn Thủy Lê
See Translation