Bị trớ, ọc sữa là tình trạng phổ biến của các bé sơ sinh. Vì thế, các bậc cha mẹ không nên quá lo lắng khi trẻ nhà mình có những tình trạng như trớ sữa, nôn mửa sau khi bú mẹ hoặc trong lúc trẻ ưỡn,vặn mình khiến sữa ọc ngược ra ngoài. Hiện tượng trên phần lớn xảy ra là do cơ thể trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn toàn, đường ruột còn yếu và hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, có một vài trường hợp ọc sữa là do bệnh lí, cha mẹ cần quan tâm, theo dõi bé hơn và tham vấn ý kiến, lời khuyên của bác sĩ.
 
Vài mẹo nhỏ giúp cha mẹ khắc phục tình trạng ọc sữa ở trẻ
Dù có là tình trạng chung nhưng khi trẻ sơ sinh hay bị ọc sữa cũng là điều khiến cha mẹ lo lắng. Để khắc phục tình trạng này, các mẹ nên điều chỉnh lại thời gian bé của trẻ, chia số lần bú sữa thành nhiều lần trong ngày, mỗi lần không cho bé bú quá lâu, lượng sữa bú vừa đủ, không để bé bú no căng để tránh tình trạng bú quá no, gây khó chịu làm trẻ dễ bị trào sữa. Sau khi bé bú xong, cha mẹ ẵm bé tầm 10-15 phút,sau đó mới được đặt bé nằm. 
Đối với những em bé bú sữa ngoài, cha mẹ cần lưu ý đến tư thế bú bình, đặt bình khoa học, tránh để bé nuốt nhiều không khí, không ấn bình khi trẻ đang bú, sẽ làm sữa vào dạ dày nhanh, dạ dày không kịp hấp thụ. Cha mẹ nên để bé nằm ngửa, tránh nằm nghiêng hay vặn, ưỡn, lắc mình sẽ gây ra hiện tượng ọc sữa như trên.Tuy nhiên, khi trẻ có biểu hiện nôn mửa, trớ quá nhiều, cha mẹ đã thử dùng nhiều biện pháp nhưng tình trạng không khả quan hơn, bé ọc sữa ngay cả khi không bú mẹ, hay quấy khóc,thường vặn mình khó chịu,nôn mửa nhiều, hờn dỗi, khó ngủ,bụng căng tròn và rất phồng,…thì rất có thể trẻ nhà bạn đã có dấu hiệu của bệnh lý về đường tiêu hóa, thực quản,…Cha mẹ hãy đưa con đến phòng khám để kiểm tra và có biện pháp điều trị tốt nhất cho trẻ.
 
Lời khuyên của chuyên gia
Trẻ sơ sinh hay bị ọc sữa là điều hết sức bình thường mà hơn 90% trẻ điều trải qua, mà trong số đó hầu hết là do sinh lí của trẻ. Cha mẹ nên trang bị cho mình những kiến thức nhất định để chăm sóc cho bé tốt nhất, tránh những tình trạng bệnh đơn giản nhưng do cha mẹ chưa hiểu biết,không có những biện pháp khắc phục sớm và dứt điểm khiến nó trở nên mãn tính và lâu dần thành bệnh, khó chữa hơn. Qua bài viết trên, hi vọng cha mẹ sẽ hiểu những điều cơ bản về hiện tượng ọc sữa của trẻ cũng như cung cấp một vài biện pháp khắc phục đơn giản mà hiệu quả giúp cha mẹ bảo vệ bé yêu tối đa.