Mình thử với truyện đầu tiên nhé:
Kĩ năng đọc: Tìm hiểu bối cảnh (setting), nhân vật (characters), các hoạt động trong truyện (Activities), kĩ năng đọc tranh, đọc chữ.
Truyện: Quà sinh nhật bố. Tác giả Tạ Huy Long. Truyện đầu tiên trong quyển Ngôi Nhà Ấm Áp.
Các hoạt động tương tác với truyện gồm có:
1. Tìm hiểu nhân vật với miếng ghép lật mở. Có bao nhiêu nhân vật trong truyện? Gồm những ai? Con có thể nói gì về các nhân vật này? Con dùng bông hoa 6 cánh có 6 động từ làm gợi ý để tìm hiểu nhân vật: ở, muốn, có, là, làm, thích (tương ứng với các gợi ý để tìm hiểu nhân vật trong tiếng Anh là: lives, wants, has, is, does, likes). Dựa vào các động từ này, con nói và viết được một số thông tin về nhân vật vào phần giấy phía dưới miếng ghép lật mở.
Khi tìm hiểu nhân vật người bố, có câu: Bố Minh là kiến trúc sư. Con mình chưa biết nghề này. Con có dựa vào hình minh hoạ để đoán xem nghề này làm những gì. Hình minh hoạ ở trang này rất tốt, chắc tác giả cũng có tính đến việc học sinh lớp 1 còn xa lạ với nghề này nên đã vẽ rất chi tiết. Con xem thêm clip về nghề này trên Internet. Tiếc là clip bằng tiếng Việt chưa có, giải thích bằng Google tiếng Việt rất phức tạp. May mà khi chuyển sang tiếng Anh thì có clip hay và đơn giản cho trẻ con. Link Clip https://www.youtube.com/watch?v=q88xuwBCRQM
Thế là con hiểu thêm được 1 khái niệm có liên quan đến truyện đang đọc. Giờ con đang muốn gặp một cô chú nào đó là kiến trúc sư để đặt các câu hỏi về nghề này. 🙂
Hoạt động 2: Bối cảnh – Setting. Con đọc lại từng trang sách, liệt kê các khung cảnh của truyện và ghi lại. Truyện chủ yếu diễn ra ở nhà, con liệt kê các phòng trong nhà và có chút so sánh xem nhà bạn Minh với nhà mình có điểm gì khác nhau. Bạn nhà mình thích nhất đoạn bạn Minh ngồi trong nhà vệ sinh và nghĩ mình muốn làm nhà bác học, làm ca sĩ nổi tiếng và muốn giàu có như Bill Gates.
Hoạt động 3: Tìm hiểu về các hoạt động. Con đọc lại sách và chỉ ra các hành động của nhân vật trong truyện, tóm tắt lại theo sơ đồ. Sau đó, con mã hoá theo code: Vẽ bông hoa màu đỏ bên cạnh các hoạt động mà con biết được nhờ việc con đọc câu chữ trong truyện. Vẽ chiếc lá màu xanh bên cạnh các hoạt động mà con biết được nhờ việc con đọc tranh vẽ trong truyện.
Với 3 hoạt động này, con đã tìm hiểu được một số thông tin về truyện. Ngoài phần cốt truyện và nhân vật, con cũng mở rộng/ thực hành được kha khá từ vựng. Và con cũng có sử dụng các kĩ năng tái hiện, phân tích, tổng hợp trong quá trình đọc và trình bày lại.
Các gia đình thử xem có thể làm được cùng ko nhé? Dĩ nhiên là bé nhà mình đã có kiến thức và kĩ năng về các kĩ năng đọc hiểu kiểu này khi đọc sách tiếng Anh nên làm sẽ rất nhanh. Nếu chưa quen thì lúc đầu chắc cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Happy reading!
See Translation

Comments are closed.