Đi Lý Sơn giữa gió mặn và cát, được xem được nghe kể về những hải đội năm xưa có đi không về, những khó khăn của nghề đi biển. Tôi biết thêm lịch sử, hiểu phần nào tại sao tôi để ý trên đảo này mộ thật và mộ gió , mộ chiêu hồn nhiều như vậy.
Cho đến nay, người dân đảo Lý Sơn vẫn còn lưu truyền câu ca: “Hoàng Sa trời nước mênh mông. Người đi thì có mà không thấy về. Hoàng Sa mây nước bốn bề. Tháng ba khao lề thế lính Hoàng Sa”. Dẫu biết mấy ai đi mà trở về, thế nhưng nhiều người vẫn hy vọng.Chính vì vậy dân Lý sơn rất mê tín , mộ gió chiêu hồn khắp đảo, khi người đi biển lâu không về họ lập mộ gió cùng với con gà trống 1 cây tre .v.v gọi hồn lưu lạc biển khơi trở về.
Trong đầu tôi cứ ám ảnh con tàu gỗ mong manh hay chiếc thúng 1 mình ra Hoàng Sa đo vẽ cắm bia chủ quyền hay dân đi biển mồ côi đánh cá giữa sóng to làm lòng như vừa tự hào Quảng ngãi quê tôi vừa như lòng chùng lại khi tưởng tượng 1 mình không người bên cạnh giữa bốn bề là mênh mông biển sóng to chực chờ vây quanh….Đêm xuống cắm trại với chiếc lều 4 người chính hãng wetrek, đốt lửa, nghe nhạc, uống cf. cảm thấy cuộc sống thật thanh tịnh.
( – Khuya 2 giờ , tôi vẫn nhìn ra biển như thấy thấp thoáng đảo Lý Sơn và Hoàng sa Trường sa nghìn trùng với những người lính người dân trên đó … )
Xem thêm các thông tin bài viết trước tại địa chỉ: www.bikipdulichcungban.com/news/detail/leu-trai-du-lich-giup-ban-cam-trai-o-nhung-khu-vuc-heo-lanh-phan-3-1658.html

Comments are closed.