Đánh giá giáo viên là việc cần thận trọng không thể tùy tiện.
Một trong những lý do làm cho giáo viên ở VN trì trệ không muốn học hành gì hay nghiên cứu gì là do cách đánh giá rất tệ.
Cách đánh giá sai lầm hiện tại và kiểu như thế này còn làm cho giáo viên dùng năng lượng vào những việc loăng quăng và lo…thi.
Giáo viên mà còn phải lo thi thì đừng trách , đừng hỏi tại sao học sinh không khổ sở với chuyện học và thi nhé!
Hệ quả của cách đánh giá như thế là rất nhiều giáo viên được coi là “giỏi” thực ra lại không tạo ra cống hiến xã hội, không được xã hội đánh giá tốt và nhìn dưới góc độ học thuật đóng góp cận 0.
Trái lại, có nhiều giáo viên có tiềm năng hoặc tài năng lại bị bỏ phí, bị cho ngồi chơi hoặc tự họ thấy chán quá nên bỏ đi nơi khác, làm việc khác.
Từ khi trở thành giáo viên tới giờ, tôi từ chối tất cả các loại thi vì thấy nó vô bổ. Tất nhiên mình sẽ thiệt thòi nhiều thứ. Nhưng thế gian, vũ trụ vô cùng. Mất thứ này ta sẽ được thứ khác.
Từ bỏ những thứ ba lăng nhăng người ta sẽ có sự bình thản ở trong lòng để tập trung ý chí và năng lượng làm việc khác.
Với tôi, từ bỏ những thứ lăng nhăng vô ích sẽ giúp tôi có thời gian suy ngẫm và dịch sách.
Là phụ huynh, bạn thích giáo viên có nhiều bằng cấp, thứ hạng hay bạn thích người giáo viên thích tìm tòi, nghiên cứu và coi thường những thứ đó?

35 thoughts on “Đánh giá giáo viên là việc cần thận trọng không thể tùy tiện

 1. Tô Thị Hoàng Lan says:

  Thích status của thầy

  1. Nguyễn Quốc Vương says:

   tôi đoán cô Lan và nhiều người khác k bao giờ đánh giá nhân viên mình bằng cách này

 2. Nguyễn Quốc Vương says:

  thích thi và sính bằng cấp có thể là một dạng bệnh tâm thần

  1. Nguyễn Thị Mai Hương says:

   Ko cẩn thận là đc xếp vào rối loạn nhân cách dạng hoang tưởng Anh ạ. Cũng một phần khởi nguyên từ sự tự ti dân tộc!

 3. Tô Thị Hoàng Lan says:

  Nguyễn Quốc Vương tại vì mình cũng ghét các kỳ thi và thi làm mình ghét đi học :))), trong khi mình rất thích học :)). Mình đánh giá nhân viên và gv qua hiệu quả công việc và thái độ làm việc, trong đó có cả đạo đức nghề nghiệp. Mà mấy cái này đo lường bằng số ít lắm .

 4. Nguyễn Quốc Vương says:

  bản chất nghề giáo là thế. khó đo bằng số cô ạ. đó là lý do tui mới bình như trên

 5. Tô Thị Hoàng Lan says:

  Nguyễn Quốc Vương nhưng người ta…(nhiều từ có thể điền vô) nên người ta chỉ biết có một cách đó thôi. Môi trường công xem trọng tờ giấy và điểm nặng nề hơn trường tư.

 6. Nguyễn Đỗ Thuyên says:

  Em có ý kiến ạ. Nếu muốn giảm tải giáo án, tăng không gian sáng tạo cho giáo viên, mở rộng sinh hoạt chuyên môn của giáo viên (những ý anh từng nói), thì ắt hoạt động giảng dạy phải phụ thuộc nhiều hơn vào năng lực giáo viên. Mà nếu không thi thì làm s…

  1. Dan Tran says:

   Theo bạn làm sao để đánh giá các HLV bóng đá ai giỏi hơn ai? Bảo họ đi thi chăng?

 7. Nguyễn Đỗ Thuyên says:

  Thật sự là em không biết câu trả lời, nên mới đưa vấn đề lên đây.

  Chuyện HLV bóng đá thì em nghĩ hơi khó để so sánh với chuyện giáo viên. Trong bóng đá, chuyện “lấy thành bại luận anh hùng” là thường thấy, rất nhiều HLV chịu áp lực phải thành công, c…

 8. Dan Tran says:

  Bạn nói đúng rồi, vì “kết quả giảng dạy tốt” rất khó để đo lường, khó hơn nhiều so với tỷ số trong bóng đá, cho nên đương nhiên đi thi không đánh giá được đâu.

  Lại xin hỏi bạn một câu khác, làm sao đánh giá một ông giám đốc giỏi, bảo ông ấy đi thi các…

 9. Nguyễn Đỗ Thuyên says:

  Dạ vâng, vì “kết quả giảng dạy tốt” rất khó để đo lường, nên em mới nghĩ là thay vì ta đánh giá đầu ra, ta thử tập trung vào đầu vào, tức là “năng lực giảng dạy”.

  Đành rằng hầu hết các cuộc thi ở VN đều dở, nhưng nếu làm đúng cách thì vẫn có cái được …

 10. Dan Tran says:

  Cái đó là tổ chức cấp chứng chỉ hành nghề thôi. Nó khác với việc đánh giá năng lực giáo viên.

  Lại xin hỏi bạn một câu nữa, không lẽ một đầu bếp giỏi, bạn lại đánh giá qua việc ông ấy có thể nói thao thao bất tuyệt về các công thức và phương pháp nấu ăn, nhưng bạn không cần ăn thử món ăn của ông ấy làm?

 11. Hoa trần says:

  Tran van Thanh tớ rất sợ cho con học các cô nhiều thành tích, vì các cô lo tập dượt phục vụ thi thố, hội giảng còn đâu thời gian dạy nữa. Các con cũng phải tập đi tập lại để diễn theo cô. Mà tình hình thi cử loạn cào cào thế này, tớ chả cho học nhiều, con gái đủ 18t cho lấy chồng

  1. Tran van Thanh says:

   Lo cũng chả làm gì được. Thôi kệ việc ai người ấy làm. Không ai tự dưng vả vào mặt mình trừ khi họ ăn no rồi và tỏ ra cắn dứt lương tâm.

 12. Nguyễn Đỗ Thuyên says:

  Trong trường hợp có 3 đầu bếp cần lựa chọn, mà rất khó (thật ra là không thể) ăn được món của cả 3 ông ấy, thì em đâu còn lựa chọn nào khác là nghe các ông ấy nói đâu ạ?

  Cho em hỏi là tổ chức cấp chứng chỉ hành nghề kia căn cứ vào gì để cấp chứng chỉ ạ? Em nghĩ những gì họ yêu cầu trong bài thi cũng là một phần của đánh giá năng lực giáo viên chứ?

 13. Dan Tran says:

  Ồ, mình tưởng là bạn không hiểu nên làm thế nào, nên mới cố giải thích. Nhưng giờ mình hiểu là bạn đã xác lập quan điểm rõ ràng. Vậy mình sẽ tôn trọng quan điểm đó của bạn.

 14. Nguyễn Đỗ Thuyên says:

  Vậy ý kiến của bác là thế nào ạ? có thể chia sẻ được không?

  Có thể bác vẫn không đồng ý chuyện tổ chức thi. Vậy bác có thể giúp em giải đáp thắc mắc này không:…

 15. Dan Tran says:

  Phải đánh giá bằng kết quả đầu ra bạn ạ.

  Đến Einstein tài ba như thế, thuyết tương đối các nhà khoa học ai cũng thấy là đúng, nhưng vẫn cần phải thực nghiệm. Thực nghiệm xác nhận xong rồi thì ai cũng mừng vì cái điều tưởng là đã được chứng minh bằng l…

 16. Nguyễn Đỗ Thuyên says:

  Cảm ơn bác. Như vậy các biện pháp đánh giá giáo viên đã có. Vấn đề là các đánh giá đó liệu có tác động ngược trở lại đủ để gây áp lực khiến các giáo viên chủ động tìm tòi và nâng cao trình độ của mình hay không? Theo quan sát của em thì có lẽ là tác động chưa đủ…

 17. Dan Tran says:

  Là chưa áp dụng, chứ không phải tác dụng chưa đủ bạn à. Người ta vẫn đang cho thi giáo viên giỏi mà.

 18. Nguyễn Đỗ Thuyên says:

  Có lẽ cốt lõi là người tổ chức các hoạt động đó không nắm rõ mục đích. Vì em thấy nhiều hoạt động đã bị lệch khỏi mục đích ban đầu là “đánh giá giáo viên để gây áp lực khiến các giáo viên chủ động tìm tòi và nâng cao trình độ của mình”. Nó biến thành c…

 19. Dan Tran says:

  Mấy người đó đầu có sạn không à bạn; họ không ngu đâu. Họ có mục đích rất cụ thể, chỉ là mục đích đấy khác với chúng ta muốn.

 20. Nguyễn Quốc Vương says:

  thi chỉ tạo ra động lực giả vờ ở gv thôi em

 21. Kim Chi Hoàng says:

  Theo tôi thì nên chuyển các cmt này vào trang FB của Bộ GD và ĐT và của Thủ Tướng, biết đâu đấy ….

 22. Soc Va Bong says:

  Ước gì anh Vương viết nhan đề này lên báo để từng bước chữa bệnh cho 1 nhóm người.

 23. Thuy Le says:

  Áp lực k tạo nên động lực nó chỉ tạo ra n kẻ tâm thần

 24. Nghia Nguyen Quang says:

  Nguyễn Đỗ Thuyên cái mà bác Dan Tran trên kia nói, thực tế đã được áp dụng rồi ha. Học sinh đii kiếm giáo viên học thêm Đại học, đều dựa trên mấy tiêu chí như tỉ lệ đậu đại học cao, mức độ chi tiết của bài giảng, độ cải thiện của học sinh sau khóa học …

 25. Thuy Le says:

  Là anh nói chứ bọn e nói thì ốm đòn!

  1. Nguyễn Quốc Vương says:

   sao ốm, sếp mắng à

 26. Thuy Le says:

  Ốm vì gạch đá và chắc chắn xếp sẽ nhắc nhở trước hội đồng !

 27. Kat Ha says:

  Từ khi trở thành giáo viên em cũng từ chối mọi loại thi từ công chức cho đến giáo viên giỏi. Em nghĩ nên dành thời gian, tiền bạc cho những thứ có ích hơn với nghề nghiệp như các khoá đào tạo về pp giảng dạy mới hay mua tài liệu quý về nghiên cứu. Gv mà cứ chạy theo những thành tích thì làm sao có h dạy chất lượng được để mà giỏi.

  1. Nguyễn Quốc Vương says:

   cái tệ nhất của mình là đánh giá lương, thăng lương, … khen thưởng dựa vào những thứ đó và nó tạo ra sự bất công, sự thủ đoạn…

 28. Kat Ha says:

  Đúng rồi ạ! Ngay bạn bè của em cứ đến kì là tìm mọi nơi để “Chạy”. Mà thực ra nếu Giỏi và thực chất Giỏi thì ra ngoài đi làm lương gấp nhiều lần lương công chức. Dĩ nhiên khi ko phải là công chức thì vất vả. Cho nên một phần cũng do tư duy thích nhàn mà vẫn có lương đều đặn, ổn định góp phần cho những thủ đoạn, bất công đó phát triển.

 29. Dung Nguyen Tien says:

  Mình thích suy nghĩ của bạn. Nhưng không thực tế

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *