[Chia sẻ tài liệu – phần 2]
SÁCH VÀ TÀI LIỆU CHO PHỤ HUYNH VÀ GIÁO VIÊN DẠY TRẺ
Lần trước mình có post một bài liên quan tới việc chia sẻ tài liệu – trong đó có hỏi các bạn cần tài liệu loại gì (mà mình có) thì mình share. Hôm nay nhân dịp nghĩ và viết một chút về trẻ em cũng như nuôi dưỡng trẻ nhỏ, mình xin được chia sẻ với các phụ huynh và giáo viên mầm non 4 quyển sách/tài liệu hướng dẫn viết bằng tiếng Anh mình cho là khá có ý nghĩa:
– The natural child: parenting from the heart (tập dung vào việc nuôi dưỡng một đứa trẻ bằng tinh yêu thương, xây dựng tình yêu học tập tự nhien trong trẻ)
– Beyond early literacy (tài liệu phù hợp cho giáo viên): quyển này phân tích rất kỹ những vấn đề liên quan tới nhận thức, cách học… của trẻ nhỏ, đi kèm với những mẫu/ví dụ cho tài liệu phù hợp dùng để dạy trẻ.
– The child in the 21st century: quyển này phân tích thực tiễn cuộc sống trong thời đại mới cũng như những giá trị chúng ta cần nuôi dưỡng trong trẻ – cho dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới.
– Facing the Screen Dilemma: Young child, Technology and Early Education. Đây là tài liệu hướng dẫn cực kỳ hữu dụng đặc biệt trong tình cảnh lạm dụng công nghệ cho trẻ nhỏ hiện nay. Trong quyển này, mọi người sẽ đọc tóm tắt tổng hợp nghiên cứu liên quan tơi vấn đề này, cũng như hướng dẫn cụ thể cần làm gì trong thời buổi không – dùng – công – nghệ – không – xong.
Rất tiếc là suốt thời gian qua mình tìm quyển The Hurried Child của nhà tâm lý học nổi tiếng David Elkind mà không thấy, vì thế, mặc dù không share nhưng rất khuyến nghị nếu các phụ huynh (và giáo viên) có điều kiện thì nên tìm đọc. Quyển này mình cũng mới chỉ đọc review và tóm tắt, nhưng rất ý thức rằng nó là một trong những quyển sách CẦN ĐỌC bởi từ khi ra đời, nó đã gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm thức của các gia đình Mỹ trong việc nuôi dạy con cái: khi chúng ta hối thúc đứa trẻ “lớn sớm” trong khi sự phát triển tự nhiên của các cháu chưa đáp ứng kịp –> chúng ta vô tình tạo ra một thế hệ bị áp lực, chán nản, thất vọng, thiếu động lực sống… cho dù được bao bọc và trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cho cuộc “cạnh tranh” mà người lớn vốn từ kinh nghiệm cá nhân áp đặt lên trẻ.
Có thể thấy rõ quan điểm này qua một bài viết của chính tác giả ở đây: http://educationnext.org/much-too-early/
Folder sách này có link trực tiếp ở đây: https://drive.google.com/open…
Link này nằm trong folder cũ mình đã share có tên là “For newbies” nên nếu các bạn còn giữ link của nó thì sau này mình sẽ update dần dần từng phần các bạn đã hỏi (mà mình có): https://drive.google.com/open…