TRUMP VÀ NHÓM “CONSIGLIERE” CHốNG TÀU
Việc thành lập Hội đồng thương mại quốc gia Nhà trắng (White House National Trade Council-NTC) và chọn Peter Navarro làm sếp NTC đã cho thấy ngày càng rõ đích ngắm của Donald Trump: Trung Quốc! Độc giả Việt Nam không lạ gì Peter Navarro, tác giả quyển “Death by China” (2011). Có bằng tiến sĩ kinh tế Đại học Harvard, Peter Navarro là một trong những nhà nghiên cứu chỉ trích Trung Quốc mạnh nhất vài năm gần đây. Trump chọn Peter Navarro một phần chính là quan điểm tương tự mà Navarro đã viết trong “Death by China”. Trump và Navarro chưa từng gặp nhau hoặc điện đàm, cho đến tháng 9 năm nay.
Bắc Kinh không thể không thấy bất an, sau bao nhiêu năm hưởng lợi, bắt đầu từ thời điểm Nixon-Kissinger mở cửa thế giới cho Trung Quốc. Phản ứng trước sự kiện Peter Navarro, tờ Global Times viết: “Trung Quốc cần đối mặt với thực tế rằng nhóm Trump vẫn duy trì thái độ cứng rắn với Trung Quốc. Cần phải vất đi tất cả ảo tưởng và sẵn sàng mọi chuẩn bị cho bất kỳ động thái tấn công nào của nội các Trump”. Tờ China Daily “bình tĩnh” hơn: bất cứ động thái nào làm tổn hại quan hệ Mỹ-Trung cũng đều mang lại tổn thất cho cả hai bên. Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh cũng có vẻ “tỉnh táo” một cách bất thường. Thay vì nhảy dựng lên đùng đùng như mọi lần, bà Hoa chỉ “nhỏ nhẹ”: “Hợp tác kinh tế và chính trị là quan trọng không chỉ cho hai nước (Mỹ-Trung) mà còn cho sự thịnh vượng toàn cầu”.
Trump đang chuẩn bị đánh quyết liệt Trung Quốc. Có lẽ điều này không còn nghi ngờ. Bộ máy của Trump qui tụ nhiều gương mặt không chỉ siêu diều hâu nói chung mà còn “rất diều hâu” đặc biệt với Trung Quốc. Wilbur Ross, người vừa được đề cử bộ trưởng thương mại, cũng có quan điểm chơi mạnh Bắc Kinh. Peter Navarro và Wilbur Ross từng đứng tên chung trong bài viết trên CNBC (29-7-2016) với nội dung rằng tất cả mô hình như NAFTA hoặc WTO đều không mang lại lợi ích cho Mỹ. Để đối phó Trung Quốc cũng như điều chỉnh lại chính sách thương mại Mỹ, hai tác giả nói: “Chúng ta cần một tay đàm phán cứng rắn như Trump”. Trước đó, viết trên National Interest (28-6-2016), Peter Navarro nói rằng nếu Trump áp thuế 45% vào hàng xuất khẩu Trung Quốc thì vấn đề thâm hụt mậu dịch tự thân nó sẽ được giải quyết tức thời. “Khi giới lãnh đạo Trung Quốc nhận thức rằng họ không còn thấy một nguyên thủ yếu trong Nhà trắng, họ sẽ ngừng những hành vi mậu dịch không công bằng, và sự thâm hụt mậu dịch khổng lồ của Mỹ với Trung Quốc sẽ tái cân bằng một cách yên ả”.
Trả lời phỏng vấn Los Angeles Times (17-8-2016), Peter Navarro nhấn mạnh: “Trung Quốc không là lý do duy nhất khiến tăng trưởng nước Mỹ chậm lại mà còn là lý do chủ yếu… Từ khi Trung Quốc vào WTO năm 2001, hơn 70.000 nhà máy Mỹ phải đóng cửa… Đừng bao giờ quên rằng (Tổng thống) Reagan từng áp thuế 100% vào hàng bán dẫn của Nhật. Người ta cần hiểu rõ sự khác biệt giữa một nhà mậu dịch tự do như Reagan và Trump, những người áp thuế bảo hộ lên những kẻ dối trá bịp bợm, với chủ nghĩa bảo hộ như cách Trung Quốc làm… Hàng rào thuế không là giải pháp cuối cùng. Nó là công cụ thương lượng để buộc Trung Quốc ngưng chơi đểu”.
Ngoài Peter Navarro, nhóm “consigliere” của ông trùm Trump còn có Michael Pillsbury, nhà ngoại giao lão làng và là bậc thầy về Trung Quốc học. Pillsbury “thuộc bài” Trung Quốc đến mức ông có thể dẫn chứng, đối chiếu và phân tích các thủ đoạn chính trị đối ngoại Trung Quốc rút ra từ thời Chiến quốc. Quyển “The Hundred-Year Marathon: China’s Secret Strategy to Replace America as the Global Superpower” của ông là công trình nghiên cứu rất đáng tham khảo (lúc nào có thời gian, tôi sẽ giới thiệu các bạn quyển sách này, phát hành cuối năm ngoái).
Ngoài ra, còn có Randy Forbes (dự kiến được bổ nhiệm sếp Hải quân) hoặc tướng hưu Michael Flynn (bổ nhiệm ghế cố vấn an ninh quốc gia). Trong quyển “The Field of Fight”, Flynn (nguyên giám đốc Cơ quan tình báo quân đội Hoa Kỳ) đã đưa Trung Quốc vào danh sách “những kẻ thù của nước Mỹ”. Người không thể không kể nữa là tướng (“Chó Điên”) James “Mad Dog” Mattis. Được chỉ định ghế bộ trưởng quốc phòng, “Chó Điên” từng nhấn mạnh nhiều lần việc phải dồn quân lực vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Từng là một trong những tư lệnh thủy quân lục chiến dày dặn trận mạc nhất quân đội Mỹ từ sau Thế chiến thứ hai, “Chó Điên” chưa từng có vợ. Gia đình của ông là quân đội. Ông là điển hình của mẫu tướng trận “da ngựa bọc thây” thời Chiến quốc mà Michael Pillsbury nhắc đến trong quyển sách của mình.
Có một điều thấy rõ liên quan tiến trình “lắp nòng” để tấn công Trung Quốc của chính phủ Mỹ mới. Nhóm “consigliere” không chỉ thuần túy chống Trung Quốc. Họ là những người hiểu rất rõ Trung Quốc, hiểu thấu đáo lịch sử ngàn năm của Trung Quốc và hiểu rõ tâm lý giới lãnh đạo Trung Quốc. Trong “The Hundred-Year Marathon: China’s Secret Strategy to Replace America as the Global Superpower”, Michael Pillsbury có thuật một chi tiết rằng Bộ quốc phòng Mỹ đã lập ra hai nhóm, “quân xanh” và quân đỏ”, trong đó một bên qui tụ các chuyên gia cực giỏi về Trung Quốc và buộc phải tư duy như người Trung Quốc, để lập những trận chiến giả định. Không biết Trung Quốc có những nhóm như thế hay không. Có thể họ cũng đã có. Chiến tranh súng đạn thì chưa nhưng chiến tranh thương mại coi như đã bắt đầu khai hỏa rồi.
…..
– Consigliere là từ quen thuộc trong tiểu thuyết The Godfather của Mario Puzo, có nghĩa “cố vấn”.
– Link tập phim tài liệu “Death by China” của Peter Navarro

28 thoughts on “TRUMP VÀ NHÓM “CONSIGLIERE” CHốNG TÀU

 1. Kien Tran says:

  Trâu Mỹ đánh nhau với Bò Trung Quốc. Muỗi Việt Nam chết lây 🙂

  1. Lê Tuấn Anh says:

   Sao lại chết mà không phải là cơ hội

 2. Hoa Nguyen Quang says:

  Chỉ là chiến thuật nắn gân nhau thôi, chứ hai con hổ thì đấu nhau một mất một còn à, mà hai con hổ này toàn là trí thức lớn và lão luyện làm gì có chuyện vồ nhau hả mấy bác.

  1. Long Pham says:

   Bây giờ đã vào thế anh không chết thì tôi chết rôi.

 3. Lê Đức Tường says:

  Người VIỆT vốn yêu hòa bình ,thích thân thiện , nên cũng rất thông minh .Khi 2 kẻ hiếu chiến cọ sừng , chăc chắn chúng sẻ tàn hơi kiệt sức …và người VIỆT sẻ đỡ đi mối nguy hại bị xâm lược

  1. Tuấn Tạ says:

   nó là war world đó bạn, không đơn thuần long tranh hổ đấu thì chí có chúng mới đấu nhau không thôi đâu và không chỉ chúng mới tổn thương không thôi đâu

 4. Anh Tho Nguyen says:

  Vì chúng ta là Đệ của ChiNa

 5. Duc DM Nguyen says:

  China biểu tượng là loài rồng, US là phượng hoàng (có khả năng hồi sinh từ đống tro tàn). Đáng tiếc theo truyền thuyết thì Rồng lại là thức ăn của loài chim đại bàng cánh vàng Kim Sí Điểu phương đông hay chim Phượng hoàng lửa phương Tây… Nhìn Trump tướng của loài chim mạnh mẽ này thì ngày tàn của China rồng đã tới… Có lẽ sẽ sơm bị phanh thanh như Nga Xô trước đây, mà còn máu lửa hơn.

  China chỉ giỏi ăn cắp công nghệ và chơi bẩn, sẽ không có cửa thắng.

 6. Long Pham says:

  Vậy Mỹ có cái gì để bán cho Tàu vậy. Mỹ sản xuất cái gì và giá bao nhiêu.

  1. Duc DM Nguyen says:

   Mỗi iPhone 6 bán giá $700 thì công sản xuất lẫn nguyên vật liệu khoảng $340, lắp ráp $4-10 nữa… Vị chi còn dư $350 còn lại anh US đút túi…

   Quan trọng là anh nào kiếm được thặng dư bao nhiêu thôi. Làm công nhân không thể tạo giá trị thặng dư như lao động trí óc. Chưa kể ô nhiễm môi trường…

 7. Hiếu Nguyễn Khắc says:

  Mi Lan Mai bài này hay

  1. Mi Lan Mai says:

   Let’s me read

 8. QuocBao Tran says:

  Anh Peter Phan

  1. Peter Phan says:

   Hehe:)

 9. Long Pham says:

  Thế ngài Trump đưa sx về Mỹ giá sx là 700$ thì bán 1000$ à.

 10. Bùi Mạnh Thành says:

  Bác Mạnh Kim tổng kết rất đúng là bộ máy ” tham mưu ” cho Ông Trump nhưng khi bác nhận định ” Chiến tranh súng đạn thì chưa nhưng chiến tranh thương mại coi như đã bắt đầu khai hỏa rồi ” thì em thấy có vẻ vội vàng ! 🙂

  Thứ nhất . em có cảm giác nhiều người và cả giới báo chí Việt Nam đều có sự nhầm lẫn ai mới là Tổng thống Mỹ. Thực tế Tổng thống Mỹ hiện nay chỉ có một đó là ông Obama, mọi quyết định về hành pháp đều do ông OBama quyết định. Ông Trump chỉ là Tổng thống tân cử, chưa phải là lãnh đạo Hành pháp của nước Mỹ.

  Thứ hai, HIến pháp nước Mỹ có trao Tổng thống nhiều quyền lực đâu mà nhiều người nhẫm lần Tổng thống có thể làm được mọi điều. Sự kiện về Tổng thống Reagan là vì ông Reagan giành được uy tín quá lớn trong chính trường nước Mỹ ( cử tri + Quốc hội ) nên ông ta làm được những điều tuyệt vời cho nước Mỹ
  Trở lại ông Trump lên làm Tổng thống sau này 20/1, Tổng thống bị giới hiện quyền lực rất lớn từ Lập pháp, Tư Pháp, từ FED , của 50 ông bà Thống đốc tiểu bang……Nên nếu ông Trump trước hết không giành được sự ủng hộ của Quốc hội thì ông Trump chẳng làm được gì nên hồn cả

  Chính trị là nghệ thuật của sự có thể, Ông Trump tuyên bố rất nhiều, nhưng đó chỉ là tuyên bố, khi thực sự trở thành Tổng thống nước Mỹ, khi nhận ra những hồ sợ được trình lên, khi đó Ông Trump phải cân nhắt rất nhiều mặt ” được và mất ” cho nước Mỹ.
  Khi đó những hành động sẽ rất khác lúc tuyên bố khi tranh cử !!!! 🙂

  1. Tran Tan Dung says:

   cụ thể là nếu ông đặt tariff lên 45% thì check and balance system sẽ làm gì nếu thấy cost-benefit ko khả quan

 11. Bùi Mạnh Thành says:

  Bác Tran Tan Dung ! Tổng thống Mỹ không có quyền đặt ra mức thuế đánh lên bất kỳ một quốc gia nào khác 🙂

 12. Manh Le says:

  Từ nay con cọp giấy Trung Quốc sẽ hiện rõ nguyên hình là con cọp giấy, thách nó cũng không dám sủa và kêu căn như thời Obama. Còn vấn đề Việt Nam ông Trump đã thẳng thần nói cái đảng Cộng sản Việt Nam là một đảng lưu manh Chuyên đu giây một mặt cầu xin mỹ viện trợ giúp Việt Nam một mặt lại cúi đầu thuần phục bọn cộng sản Bắc Kinh. Ông Trump Sẽ cúp hết mọi chuyện trợ cho Việt Nam nếu còn tiếp tục đôi giày và ổng cũng hứa hẹn cho một chính sách thích hợp cho VN nếu người dân dám đứng lên lật đổ đảng Cộng sản Việt Nam.

  1. Tran Tan Dung says:

   ông hứa hẹn ở tweet nào vậy b ?:3

 13. Tran Tan Dung says:

  Bùi Mạnh Thành hoàng thùy link?

 14. Bùi Mạnh Thành says:

  Bây giờ bác hỏi em Link thì em cũng đến chịu bác ! Hiến pháp Mỹ quy định như vậy !

 15. Hoàng Tư Giang says:

  Việt Nam sẽ ntn về kinh tế trong vòng xoáy này, bác Mạnh Kim?

  1. Manh Kim says:

   Chuyên gia kinh tế hỏi thật không dám múa rìu qua mắt thợ 🙂

 16. Hoàng Tư Giang says:

  Manh Kim, em ko phải chuyên gia ạ. Những bài bác viết rất sâu sắc.

 17. Manh Kim says:

  Cám ơn anh.

 18. Thien Thanh says:

  Hao Vo đọc bài này thấy yêu bác Trump quá chị ạ!

  1. Hao Vo says:

   Em đọc thêm cuốn sách của ổng viết làm sao đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại, sẽ thấy ổng không như những gì mà đám anti ổng chửi bới đâu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *