Theo báo cáo nhân quyền thường niên năm 2016 của Suhakam, chỉ tính riêng trong hai năm 2015 và 2016, tổng cộng đã có 639 người chết trong các nhà tù và trung tâm giam giữ người nhập cư của Malaysia.
Trong đó, có 118 người nước ngoài, bao gồm những người nhập cư không giấy tờ, dân tị nạn. Gần một nửa trong số này là người đến từ Myanmar, Reuters dẫn báo cáo cho biết.
Phần lớn những người này đều chết do bệnh tật phát sinh trong quá trình bị giam giữ như viêm phổi, các bệnh liên quan tới tim và bệnh xoắn khuẩn vàng da do chủng Leptospira gây ra.
Những người được Reuters liên hệ, bao gồm các cựu tù nhân, các cơ quan chính phủ Malaysia và những nhóm hoạt động xã hội Malaysia, đều khẳng định điều kiện sinh hoạt của tù nhân rất tệ. Riêng trong năm 2015 có 12 người chết khi bị giam trong các đồn cảnh sát Malaysia.
Các trại giam thường bị quá tải và mất vệ sinh dẫn tới phát sinh các bệnh ngoài da, viêm phổi và một số bệnh truyền nhiễm khác.
Nhiều người nói họ không được cho ăn đầy đủ, thiếu nước và các dịch vụ khám chữa bệnh; có người còn cáo buộc đã bị lính canh đánh hoặc thấy những người khác bị đánh trong tù…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *