Đoạn đường nhà mình dài 600m có tới 7 hiệu thuốc tây, nhiều hơn số cửa hàng tạp hóa, cafe và quán ăn cộng lại.
Nhân đây mình đọc và sưu tầm cho cả nhà Fb về vấn đề kháng kháng sinh, nguy cơ với thế hệ chúng ta và con cháu chúng ta còn hơn cả ung thư.
Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ kháng kháng sinh cao nhất trên thế giới. Đây chính là hệ quả của việc lạm dụng thuốc kháng sinh của người Việt trong thời gian qua.
Nhiều người Việt khi mắc bệnh từ hắt hơi sổ mũi cho đến đau bụng , đau đầu… thường có thói quen đến hiệu thuốc, mô tả triệu chứng và yêu cầu dược sĩ bán cho “thuốc nào uống nhanh khỏi”. Nhanh khỏi bệnh thì chỉ có kháng sinh – loại thuốc có tác dụng giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn, thậm chí diệt khuẩn vĩnh viễn.
Vậy là người bệnh hồ hởi ca ngợi những viên thuốc thần thánh “chỉ uống vài liều thôi là khỏi hẳn bệnh” mà không hề biết rằng, thói quen này có thể dẫn đến hệ lụy vô cùng nghiêm trọng: “Tình trạng kháng kháng sinh”.
Kháng kháng sinh là gì?
Kháng kháng sinh là hiện tượng xảy ra khi mầm bệnh hay vi khuẩn không bị tiêu diệt bởi thuốc kháng sinh. Chúng không những tồn tại mà còn sinh sản ra những thế hệ vi khuẩn mới, cũng có đặc tính kháng thuốc và hóa chất điều trị nhiễm trùng.
Một chủng vi khuẩn có thể phát triển đế chống lại từ một cho đến hàng chục loại thuốc kháng sinh khác nhau. Khi đó, bệnh nhiễm trùng trở nên khó khăn hoặc thậm chí không thể điều trị. Trong một vài trường hợp, bệnh nhân có thể phải trải qua phẫu thuật cắt bỏ, hoặc thậm chí tử vong vì kháng kháng sinh.
Kháng kháng sinh, lạm dụng kháng sinh nguy hiểm ra sao?
Bạn có hình dung ra được cơn ác mộng khi trong tương lai, ngay cả bệnh thường gặp nhất như cảm cúm cũng sẽ trở thành căn bệnh “không có thuốc chữa” và thậm chí một vết thương nhỏ cũng có thể cướp đi mạng sống của con người? Đó chính xác là những gì sẽ xảy ra nếu chúng ta vẫn tiếp tục tình trạng sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi như hiện nay.
Thông thường, khi sử dụng kháng sinh để điều trị mà lần sau tái mắc bệnh, người bệnh sẽ được kê liều cao hơn liều trước, điều này dẫn đến tình trạng “nhờn thuốc” khi các loại vi khuẩn gây bệnh trở nên kháng thuốc.
Bên cạnh đó, việc lạm dụng kháng sinh cũng hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến chính giống nòi của loài người, cụ thể là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới, thai nhi ở trong bụng mẹ và sức khỏe trẻ em.
Kháng sinh ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng
Dị tật bẩm sinh ở trẻ khi người mẹ mang thai dùng thuốc kháng sinh có thể xảy ra ở bất cứ bộ phận nào như tim, mạch máu, đầu, mặt, bộ phận tiết niệu, sinh dục, tiêu trong trường hợp này, cần hỏi ý kiến bác sĩ và đặc biệt dùng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Lạm dụng thuốc kháng sinh đe dọa sức khỏe trẻ em. Việc dùng thuốc kháng sinh khi không cần thiết cũng sẽ làm giảm sức đề kháng, suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể trẻ.
Giảm thiểu nguy cơ kháng kháng sinh
bạn hãy góp phần trì hoãn cơn ác mộng đó bằng những lưu ý sau:
>>Không bao giờ tự ý sử dụng kháng sinh.
>>Tuân thủ nghiêm ngặt liều và thời gian điều trị với kháng sinh của bác sĩ, ngay cả khi bạn nghĩ mình đã tốt hơn hoặc đã khỏi bệnh.
>>Bỏ ngay thói quen yêu cầu bác sĩ, dược sĩ kê kháng sinh cho mình.
>>Chú ý việc tương tác giữa kháng sinh với các loại thuốc khác.
>>Uống trước 60 phút hoặc sau 120 phút nếu bạn ăn uống các loại rau quả chua chứa nhiều axit hữu cơ.
>>Bên cạnh đó, bạn cũng cần thực hiện lối sống lành mạnh, có chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
See Translation

One thought on “Đoạn đường nhà mình dài 600m có tới 7 hiệu thuốc tây

  1. Van Tran says:

    Mình xin phép copy về trang nhà để nhiều người đọc được nhé Giang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *