Cuối tuần vừa rồi, tình cờ gặp và ngồi “trà dư tửu hậu” cùng mấy bác cán bộ hưu trí thân thiết với ông bà cụ nhà mình. Chuyện một lúc, mình hỏi đùa một bác 55 tuổi Đảng rằng hồi ấy khi được kết nạp Đảng, bác thật sự có lý tưởng cộng sản hay không? Bác giận dữ trả lời ngay: “Chúng tao vào Đảng ngày đó là Đảng Lao động VN chứ không phải Đảng CSVN. Điều lệ Đảng ngày đó cũng khác. Mà lý tưởng thì thiêng liêng cao cả lắm chứ không như bây giờ…”.
Câu trả lời của bác ấy làm mình phải ngẫm nghĩ mãi vì nó không đùa tí nào! Nhớ hồi nhỏ ngoài Bắc, đúng là một thời cứ toàn nghe câu hát “Đảng Lao động VN vì nhân dân tiền phong đấu tranh”. Sau này, bài hát đó của Nhạc sĩ Đỗ Minh đã được đổi tên thành “Ca ngợi Đảng CSVN” nên tất cả các cụm từ “Đảng Lao động” trong bài hát cũng bị đổi thành “Đảng Cộng sản”!
Lúc hồi đi về, vẫn cứ ấm ức tính hỏi thêm câu này mà không dám: “Thế có phải trăm sự tệ hại là bắt đầu từ cái đận đổi tên đó không ạ?”. Sợ hỏi vậy các bác ấy lại nghĩ mình xỏ xiên, chửi cho tắt bếp chứ chẳng chơi!
Mà nghĩ cho cùng, thấy thương các bác ấy cũng như thương ông cụ nhà mình vậy! Dẫu có thế nào thì họ cũng là những con người sống có lý tưởng của một thời và tin vào con đường mình đã chọn. Bi kịch của họ là giờ đây phải chứng kiến sự đổ vỡ của những tượng đài (theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng), đồng thời hoang mang, chua xót bởi sự mất mát lòng tin vào cuối đời. Tổng Bí thư NPT đã đúng khi nhận xét rằng đang có những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ Đảng CSVN. Nhưng rất tiếc là thay vì tìm đúng thuốc để kê toa chữa trị, ông bác sĩ lại chỉ biết hô hào, ra lệnh cho bệnh nhân không được bệnh nữa mà phải tự khỏi
P/s: Cuối tuần, lại là Giáng sinh, sao chẳng thấy gì vui mà lại cứ tiếp tục nghĩ chuyện bao đồng

25 thoughts on “Cuối tuần vừa rồi

 1. Cindy Nguyen says:

  Lý tưởng của Karl Marx là một lý tưởng vô cùng thông minh và cấp tiến. Vấn đề ở chỗ con người lại lợi dụng và dùng nó vào mục đích xấu xa. Nói cách khác, bộ máy chính trị của ông tạo ra vô cùng hoàn hảo nhưng ông lại không tính được những thủ đoạn của những người trong toàn chuỗi mắc xích đó. Lý tưởng cao đẹp của Cộng Sản chân chính đã bị bóp méo để phục vụ cho con người. Đó cũng là lý do mà người Mỹ đã để đảng Cộng Hoà quay lại cầm quyền vì họ lo sợ lý tưởng Dân Chủ đang tiến gần đến ngưỡng Cộng Sản, tuy cao đẹp nhưng bất khả thi. Đáng buồn chính là con người càng hoàn thiện càng đi đến chỗ tiêu diệt lẫn nhau. Con nghĩ vậy, thưa cô.

  1. Peter Phuong Pham says:

   Chi Cindy co nam mo khong vay !!! em tuy sinh sau de muon…..nhung nghe noi toi……”Lam theo nang luc …..ma Huong theo nhu cau””” em da thay khong on roi……vi du nhe….truoc 1975 GD chi co 10 met ruong rau muong thoi ma co the lam ban nuoi duoc 6 nguoi an….sau 1975…nghe noi vo Hop Tac xa…..Huong theo nhu cau…..9 KG gao….the la thoi cho nha nuoc luon…di ra ngoai chay ban hang rong goi la cho Troi…..moi song noi do chi Cindy Nguyen a !!!

 2. Peter Phuong Pham says:

  Chi Cindy O au chau..cu nhin Dong Duc & Tay Duc…thoi la co cau tra loi !!!!

 3. Peter Phuong Pham says:

  Gan VN nhat…..la Nam Han & Bac Han….

 4. Peter Phuong Pham says:

  Gan chung ta hon 1 chut la Thoi Mao Trach Dong …..& Dang Tieu Binh….

 5. Peter Phuong Pham says:

  Thuc te hon 1 chut la VIET NAM Truoc 1975 Cuoc song cua nguoi dan Tren vi tuyen 17 & sau vi tuyen 17….

 6. Lan Anh says:

  Em cũng thử hỏi một số bạn trẻ đang đau đáu muốn vào Đảng, câu trả lời nghe buồn. Mà tụi nhỏ thấy bình thường …

  1. Chau Bui says:

   Cứ hỏi vì sao muốn vào Đảng đúng k??? Câu trả lời na ná ý: ” để thăng chức” đơn giản là thế

 7. Mai Hoa Nguyễn says:

  Dưng chả cụ nào dám xin ra khỏi Đ cả

  1. Oanh Nguyen Thi says:

   Vào thì được, nhưng xin ra thì không phải đơn giản! Mai Hoa Nguyễn biết rồi đó! Tự nhiên mà xin ra Đảng thì sẽ bị liệt ngay vào thành phần “có vấn đề”, sẽ bị ghi lý lịch ảnh hưởng tới cả con cháu, rồi bị theo dõi ở địa phương… Nói chung là chỉ có ai bất mãn lắm hoặc tính chuyện ra nước ngoài sống với con cháu thì mới dám “ly khai” thôi 🙂

 8. Lan Anh says:

  Cũng không phải đứa nào cũng nói vậy chị. Nhưng cũng đâu đó. Tụi nhỏ chỉ thấy một con đường.

 9. Cindy Nguyen says:

  Có lẽ em chưa đọc kỹ. Chủ nghĩa Marx khác với Lenin hoặc Stalin. Còn cái Trung Quốc, Tây Đức, Bắc Hàn, Việt Nam đang làm chính là thứ Chủ Nghĩa Cộng Sản bóp méo, nói cách khác là chỉ mượn học thuyết đó để nguỵ biện cho những chính sách xấu xa với mưu đồ cá nhân. Còn danh từ “Cộng Sản” và gốc rễ nguyên thuỷ nó không hề xấu xa. Cái chị nói là con người đã làm một học thuyết lý tưởng trở thành rác rưởi.

 10. Tường Nguyễn Mạnh says:

  Nên đổi tên nước và Đảng ngay

  1. Oanh Nguyen Thi says:

   Và phải đổi cả lãnh đạo nữa thì mới hiệu quả anh ạ !

 11. Trinh Nguyen says:

  Dieuanh Cao á à cô ơi, có chuyện này ngày xưa nà cô. Đảng LAO ĐỘNG ❤️

  1. Dieuanh Cao says:

   Thật ra bản chất đều như nhau thôi Trinh Nguyen à, yếu tố con người mới quyết định tất cả

 12. Trinh Nguyen says:

  Dạ.

 13. Chau Nhu Tran says:

  Ông anh cháu là giáo viên cấp 1, gần 20 năm tuổi nghề, mỗi lần được đề cử vào Đảng là ông ấy trốn chui trốn nhủi, tìm cớ để không tham gia. Cuối cùng ban lãnh đạo nhà trường ra tối hậu thư”anh không vào Đảng sẽ bị kỷ luật, cắt thi đua”.

 14. Mai Hoa Nguyễn says:

  Khổ nhỉ, anh mình cương quyết không vào Đảng nên không được lên chức thôi chứ ko ai làm khó dễ gì 😀

 15. Ha Van says:

  Bố em xin ra khỏi đảng đó. Ông là một trong những người trên xe đầu tiên tiến về giai phóng bmt. Sau đó ở lại tiếp quản, và…

 16. Mai Hoa Nguyễn says:

  Ha Van Ngưỡng mộ bố em.

 17. Oanh Nguyen Thi says:

  Cô cũng ngưỡng mộ bố em, Ha Van ạ! Bố cô chưa dám làm như thế

 18. Tường Nguyễn Mạnh says:

  Oanh Nguyen Thi vấn đề là ai lên lãnh đạo ạ ? Cơ chế thế rồi

 19. Lê Viết Huệ says:

  Có những ý tưởng rất tốt đẹp, nhưng nó lại vô lý (phản khoa học) đến mức không thể trở thành hiện thực được. Đây cũng là chuyện thường tình trong các phát minh khoa học (kể cả tự nhiên và xã hội), nó giống như phát minh về động cơ vĩnh cửu…

 20. Peter Phuong Pham says:

  The thi doi lam chi chu ha Bac Tuong Nguyen Manh !!! It nhat phai co Da Dang co….roi cho nguoi dan Tu Do bo phieu!!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *