Bác Đỗ Nam Trung lên làm tổng thống Mỹ làm em mất nhiều thời gian quá, hết hóng kết quả đến đọc quyển sách này.
Sau khi có kết quả Trump lên làm tổng thống, bỏ 5 tiếng để đọc hết quyển sách này. Có tóm tắt vài điểm ấn tượng về quan điểm tư duy và kinh nghiệm của ông này.
Đọc xong có lẽ sẽ hiểu vì sao phần đông người Mỹ chọn ông này thắng. Ngoài vẻ bề ngoài thô thiển và béo béo không giống tạng người phù hợp làm 1 chính trị gia ra thì ông lão này còn là 1 lão tư bản đặc sệt từ trong tư duy đến tính cách. Ông là 1 tỷ phú, 1 doanh nhân làm kinh tế giờ chuyển sang làm chính trị, nên ông sẽ không cai quản Mỹ theo tư duy chính trị. Nội dung cả sách nói về chính trị, nhưng hơn 1/2 nội dung chính trị đều được ông ta liên hệ đc và cân đong đo đếm với tiền, tài chính, kinh tế và các con số.
– Các chính sách ngoại giao của Mỹ sẽ không còn hiền lành và dĩ hòa vi quý nữa, ông này là 1 nhà kinh tế, nên mọi thứ đều sòng phẳng và nhiều chỗ có phần chèn ép các thằng yếu hơn.
– Ông ta thẳng thắn và liên tục nhắc Trung Quốc là kẻ thù số 1, và sẽ làm mọi cách để chơi sòng phẳng với Trung Quốc, đánh thuế mạnh mặt hàng Trung Quốc tại Mỹ, ép Trung Quốc lấy lại giá trị thực của đồng Nhân dân tệ (hiện đang bị định giá thấp hơn so vs giá trị thực để ăn chặn tiền của các nước khác, trong đó có Mỹ),…
– Nếu ai nhớ ngày xưa Mỹ đánh Iraq thì bây giờ Trump bắt Iraq phải trả chi phí cho quân đội Mỹ vì đã giúp giải phóng Iraq khỏi chế độ của Hussein và giữ an toàn cho người dân nước này, mà ko cần trả bằng tiền, cứ đưa mỏ dầu của nước này (Iraq là 1 trong các nước nhiều dầu mỏ nhất Trung Đông) cho thằng Mỹ khai thác (thay vì cho Iran và IS chiếm đóng và khai thác)
– Ông bác định kiện hẳn mấy ông trùm dầu mỏ và OPEC (Lưu ý rằng OPEC là tổ chức ko thể bị kiện cho những tổn hại thương mại mà OPEC thực hiện), nhưng mà Trump sẽ kiện vì mấy ông này ngồi với nhau mà tự làm giá dầu để bán cho thế giới (Trong kinh doanh hai ông bán cùng 1 mặt hàng mà ngồi lại cùng với nhau để thống nhất giá bán thì là phạm luật).
– Còn 1 vài điểm khác về các chính sách đối nội của Mỹ nên mình không liệt kê ra ở đây.
Tóm lại,
1. Nên nhìn bức tranh bầu cư 1 cách công bằng hơn, lý do Trump thắng vì những thông điệp dứt khoát mà ông ta mang lại, động đến sự tự ái của 1 bộ phận đông người Mỹ và phần lớn là những người bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng 2008 mà chưa vực dậy đc và những chính sách của Obama (làm nợ công tăng, thất nghiệp tăng,…). Trong khi chính sách của Clinton chỉ mang tính chất điều chỉnh lại những chính sách của Obama, những chính sách cũ kỹ làm người Mỹ hết kiên nhẫn và muốn 1 sự thay đổi mạnh mẽ.
Những điều Trump hứa hẹn là đáng để người Mỹ chờ đợi. Nước Mỹ trong suy nghĩ của Trump sẽ trở lại thành 1 nước tư bản độc tài, 1 thằng nhà giàu độc tài đúng nghĩa. Không còn gentle vs thân thiện như của quý ông Obama và bà Clinton.
2. Ông này không phải theo chủ nghĩa ôn hòa, mà có 1 tư duy kinh tế sòng phẳng và thẳng thắn, dứt khoát nên những nước làm ăn thương mại với Mỹ sẽ phải lo lắng nhiều hơn. Ông này nắm quyền được dự đoán sẽ gần như là thay đổi toàn bộ cục diện mối quan hệ của Mỹ vs các nước khác.
3. Đứng trên phương diện của Việt Nam, ông này lên thì Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng mạnh, nhưng lợi hại như nào thì cũng chưa tỏ, trước mắt thương mại Việt Nam xuất sang Mỹ có thể sẽ khó khăn và chặt chẽ hơn, hưởng ít ưu đãi hơn ngày xưa. Nhưng ngược lại sẽ có thêm 1 làn sóng đầu tư chuyển từ châu Mỹ sang châu Á, trong đó có Việt Nam sẽ được hưởng lợi.
P/s: Cảm ơn anh Nguyễn Cảnh Bình và Alphabook đã tặng sách hay ạ 😀 Bạn nào tìm mua cuốn sách này thì đến nhà sách Alpha Books 176 Thái Hà, Hà Nội nhé
————-
I dont support him, but I gotta know how he is acting for the US. What he is gonna do, will affect a lot on the US and other countries, we-Vietnamese, are not the exception. So I read this book.
Cường Phạm
GBEE Consulting
See Translation

27 thoughts on “Bác Đỗ Nam Trung lên làm tổng thống Mỹ làm em mất nhiều thời gian quá

 1. Cường Phạm says:

  Chốt

  1. Sophie Nguyen says:

   Em thích câu này ” nếu đằng nào cũng p suy nghĩ thì hãy nghĩ lớn” :)) cho mượn sách đê :v

 2. Anh Van Pham says:

  Mượn sách ạ :))

  1. Cường Phạm says:

   Bạn bên trên mượn xong r chuyển nhé :))

 3. Trang Ta says:

  Chưa làm mấy thứ trên đâu, đi xây cột cho first lady đã :3
  Cứ từ từ :))

  1. Cường Phạm says:

   Cô first lady này là người mẫu nên xây cột cho cũng đc =)))

 4. Cường Phạm says:

  Oke hôm nào găp thì đưa nhé :))

 5. Sophie Nguyen says:

  Nhớ đấy bà :))

 6. Anh Van Pham says:

  Dạ được :)))

 7. Sophie Nguyen says:

  :)) haha

 8. Do Linh Nham says:

  cháu ơi cô cũng đọc sách của lão và thay đổi tư duy đấy , ông ấy la người cô ngưỡng mộ về bất động sản , nhưng mà chính trị cô sợ ông này độc tài tư bản nên ảnh hưởng đến kte của các nước chính vì thế dù rất hấm mộ nhưng vẫn muốn clinton lên làm tổng thống hơn

  1. Cường Phạm says:

   Vâng đúng đấy ạ, cháu ko tìm hiểu nhiều về mấy chuyện chính trị. Nhưng đọc xong quyển này cũng thấy thế. Những việc ông mập này định làm sẽ tốt cho Mỹ nhưng ko tốt cho các nước khác như Việt Nam. Nên cháu cũng ủng hộ Clinton.

 9. Trang Ta says:

  Chính ra ông này có cái tay khá hay, the more of the two evils but the less of the bored =))

 10. Do Linh Nham says:

  nhưng mà công nhận lão giỏi cháu ạ , lão lật ngược đc tjnh thế , mới lại dân kinh doanh thj sẽ ủng hộ lão thôi vì cơ chế có lợi mà , nhưng vơid các nước khác thj bất lợi đi kèm theo đó những người ko theo kdoanh yêu chuộng hoà bình thj họ sợ đời con cháu họ sẽ ntn

 11. Nguyễn Dũng says:

  Bài viết rất hay
  Nhận tiện làm sao để mượn sách

  1. Cường Phạm says:

   Sách hiện đang có 3-4 bạn đặt hàng mượn mất rồi :)) Thôi đợi các bạn đọc xong r chuyển nhé :)))
   hoặc sợ hết hot thì ra ngay hiệu sách mua, sách này chuẩn bị bán chạy lắm ;))) giá 100k thôi ;))) mà hình như có cả bản online nữa đấy

 12. Nguyễn Dũng says:

  Ở Nb k biết hiệu nào có nhỉ :))

 13. Nguyễn Dũng says:

  Chắc để gửi đứa nào lên Hn thì mua hộ

 14. Cao Hồng Anh says:

  Sách này hay lắm àv

 15. Hoàng Thịnh says:

  nếu đứng trên cương vị người dân mỹ. cũng không khó hiểu tại sao họ lại chọn Trump. nếu là mình thì mình sẽ chọn Clinton vì mình sẽ là người được lợi. vấn đề là người dân mỹ có yêu người dân nước khác không? có chứ. nhưng họ phải yêu lấy họ trước rồi mới yêu người nước khác được – just my 2 cents thought

  1. Cường Phạm says:

   1 cent extra

 16. Cường Phạm says:

  Sách đọc hay Chip ơi.

 17. Nguyễn Thanh Quang says:

  Nó tuyên bố ko hỗ trợ quân sự cho HQ, Nhật vs mấy nước châu á nữa đâu…:)))) VN dễ tèo lắm

  1. Cường Phạm says:

   Bh sòng phẳng rồi, tôi cho ông 1 thì ông phải trả lại tôi ít nhất 1 :))

 18. Nguyễn Thanh Quang says:

  Cường Phạm vn thì nó cần đéo gì…:)) ăn xổi bome…:)))

 19. Kieu Nguyen says:

  nghe hấp dẫn quá, rất muốn đọc

  1. Cường Phạm says:

   Dạ vâng chị. Rất đáng để tìm hiểu ạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *